TEAM BUILDING

I. TEAM BUIDLING LÀ GÌ ?

Team Building là một thuật ngữ được rất nhiều công ty Lữ hành sử dụng trong thị trường hiện nay.

Vậy Team Building là gì ?

Đầu tiên chúng ta phải phân tách được ý nghĩa của Team Building. Nếu xét về nghĩa đen thì Team là "Đội", Building là "Xây Dựng", Team Building theo nghĩa đen thì là Xây Dựng Đội Ngũ, Xây Dựng Nhóm-Tập thể, nó có phải chỉ là xây dựng nên một tạpe thể để phân tách ra "ai là Kiến chúa, ai là Kiến thợ, ai là Kiến kiếm ăn" hay không?

Để hiểu rõ hơn Sứ mệnh của Team Building, thì chúng ta cùng xét thêm phần nghĩa bóng nữa nhé. Team Building không chỉ hạn hẹp trong việc chỉ xây dựng đội ngũ, đội nhóm, mà nó còn bao phủ cả sứ mệnh về Tầm Nhìn, Tinh Thần, Văn Hóa, Phong Cách và Triết Lý kinh doanh của Doanh nghiệp.

Team Building là xây dựng một không gian hoạt động có tổ chức, mà trong đó các thành viên có sự tác động, tương quan lẫn nhau, để vượt qua những chướng ngại vật hay còn gọi là thử thách bằng những hành động sức lực hay suy nghĩ trí óc, để qua đó đạt được một mục đích chung, một chân lý chung, một tư tưởng chung nhất.

Nói rõ ràng hơn, Team Building là xây dựng tinh thần và sức mạnh của những thành viên trong một đội, trong một đội các thành viên khi đứng trước các thử thách, thì trước mắt phải tự tái tạo năng lượng của bản thân bằng cả sức mạnh thể lực và tinh thần, sau đó dùng sức mạnh đơn lẻ đó để hợp tác với các sức mạnh đơn lẻ khác, tạo thành một nguồn sức mạnh to lớn hơn, cùng tương trợ và vượt qua thử thách mà bỏ qua cái Tôi, cái kiến định bản thân để rồi tất cả vì một người và một người vì tất cả, đi đến một chiến thắng khải hoàn...

Ý nghĩa của Team Building là việc sau một thử thách, các đội nhận biết được điều gì, các thành viên nhận ra điều gì sau những thử thách (trò chơi) đó. 

Qua thử thách, thì người chơi liệu có xóa bỏ được khoảng cách giữa bản thân mình với tinh thần chung của cả đội hay không? người đó có phá bỏ được tính tự kỷ của bản thân mình, hòa đồng hơn, thân thiện hơn, vui vẻ hơn không?

Qua trò chơi, các thành viên có tăng thêm sự đoàn kết, nhân viên có tin tưởng lãnh đạo, lãnh đạo có tiếng nói trong nhân viên hay không?

Những yếu tố đó, đòi hỏi các trò chơi Team Building phải thực sự kết nối được người chơi và lan tỏa được sứ mệnh của mình tới người tham gia.

*** Theo MC Team Building - MC Mai Cường

II. CÁC HÌNH THỨC TEAM BUILDING

Các thử thách (trò chơi) team builing khá đa đạng, thiết bị cũng khá quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là yếu tố con người, tức người lên kịch bản và người kết nối (MC), VietPro Team Building xin đưa ra các hình thức tổ chức Team Building như sau : 

1. TEAM BUILDING TRÊN BÃI BIỂN

Team Building trên bãi biển là hình thức tổ chức trên địa hình cát, vị trí thì thường là tại các resort hay các khu du lịch hay các bãi tắm công cộng.

Diện tích bãi biển có thể rất rộng lớn hoặc khá nhỏ hẹp, đôi khi những nơi chỉ có chiều dài mà không có chiều rộng.

Người tổ chức phải dựa vào các yếu tố có lợi như: có thể đào được, có thể dùng nước, có thể chui được, có thể nổi được, chơi xong có thể tắm được...

Từ đó, nhờ vào các yếu tố trên mà xây dựng trò chơi.

Thường các trò chơi team building trên bãi biển khá là dễ tổ chức, vui nhộn, người chơi dễ tham gia.

Loại team building này tuy dễ thực hiện, nhưng lại phải phụ thuộc vào các yếu tố : lịch thủy triều, các cọc nhồi, bãi đá có thể gây nguy hiểm, rác thải tại địa điểm tổ chức, nguồn điện, các đoàn khách du lịch khác,...

VietPro Team Building chuyên tổ chức Team Toàn Quốc, với 03 kho thiết bị tại : Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, VietPro Team Building đã luân chuyển thiết bị khắp mọi vùng miền trên cả nước, với trọng tải thiết bị Team Building mỗi lần tổ chức khoảng từ 500kg tới tầm 2.5 tấn, với các thiết bị khách hay lựa chọn thuê như : Bộ Núi Hơi, Bộ Liên Hoàn, Khung Thép sân khấu, Bóng Hơi, Thuyền Máy, Áo Phao...

VietPro đã tổ chức thành công nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam, và xin cung cấp các vị trí tổ chức Team Building bãi cát như sau :

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI HẠ LONG

 • Địa điểm : bãi biển mới Bãi cháy - Hạ Long.
 • Đặc điểm : bãi tổ chức có thể tại bãi khu dừa trồng ngập nước, ít bãi bồi, có thể thuê loa kéo tại đây, khách du lịch đông, không gian khá hạn hẹp, phải xin phép trước khi tổ chức

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI THANH HÓA

 • Địa điểm : bãi biển Sầm Sơn, hoặc tổ chức Team Buidling FLC
 • Đặc điểm : Phí bãi biển ~1.500.000 vnd, gió lớn, nguồn điện hạn hẹp, có thể dùng máy phát.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI QUẢNG BÌNH

 • Địa điểm : Bãi biển Nhật Lệ
 • Đặc điểm : bãi biển lớn, gió không lớn lắm, có nguồn điện tại chổ, phí thuê biển ~1.000.000 vnd/lần

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI ĐÀ NẴNG

 • Địa điểm : bãi tắm Phạm Văn Đồng, bãi số 1,2, bãi Trường Sa
 • Đặc điểm : nguồn điện có sẵn, phải xin phép trước và có phí VSMT, có thể bay Flycam tầm thấp, bãi cát đẹp, rộng lớn

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI QUẢNG NGÃI

 • Địa điểm : Đảo Lý Sơn
 • Đặc điểm : bãi cát lớn, đẹp, nguồn điện có nhưng hơi xa, phải chuẩn bị dây dài, có thể kết hợp cano tổ chức team, có đủ thiết bị.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI QUY NHƠN

 • Địa điểm : bãi biển Quy Nhơn
 • Đặc điểm : không có nguồn điện, bãi biển hơi hẹp, rác nhiều, phải xin phép trước, phí ~1.000.000 vnd/team nhỏ

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI PHÚ YÊN

 • Địa điểm : bãi tắm công cộng Tuy Hòa
 • Đặc điểm : hộ kinh doanh nhỏ khá nhiều, gió lớn, có nguồn điện, bãi tắm vừa tầm.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI NHA TRANG

 • Địa điểm : bãi Thanh Niên, Bãi Trần Phú, Bãi Bốn Mùa, Đảo Hoa Lan, Vịnh Vân Phong
 • Đặc điểm : Bãi cát rộng lớn, có nguồn điện nhưng phải nối dây dài, phải xin phép vì quản lý khá chặt, hạn chế bay Flycam, gió ít vì trong vịnh kín gió, đa đạng loại hình.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI NINH THUẬN PHAN RANG

 • Địa điểm : Vĩnh Hy, Bãi tắm Phan Rang Tháp Chàm, các resort ven biển.
 • Đặc điểm : Bãi biển lớn, nguồn điện tốt, phí tầm 1.000.000 vnd, ít gió, cảnh đẹp.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI  MŨI NÉ PHAN THIẾT

 • Địa điểm : Bãi đồi Dương, các Resort tại Mũi Né (Romana, Lotus, Sealink, Sài Gòn-Mũi Né, khu Gành, Sóng Biển Xanh, Victoria, Ngọc Sương, Paris...)
 • Đặc điểm : ít tốn phí, có nguồn điện, kín gió (vì là Mũi Né), cảnh đẹp, thủy triều ổn định, mùa nước lấn bờ và rác từ tháng 7-10 hàng năm từ NH Cây bàng đến tận khu suối Nước Long Sơn.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING KÊ GÀ LAGI

 • Địa điểm : bãi biển kê gà - hải đăng kê gà
 • Đặc điểm : đa dạng loại hình, cảnh quan đẹp, có đội cano hổ trợ, điện có nhưng xa bãi, có thể sử dụng đảo tổ chức (xin phép và có phí)

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI LONG HẢI HỒ TRÀM

 • Địa điểm : các resort 3-5 sao, bãi công cộng ngã tư Hồ Cốc
 • Đặc điểm : bãi cát đẹp rộng lớn, có thể chơi team với thiết bị lớn, nguồn điện hơi xa, gió hơi lớn.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI VŨNG TÀU

 • Địa điểm : bãi sau Vũng Tàu, KDL Chí Linh, KDL Paradise
 • Đặc điểm : bãi biển rộng lớn, phí từ 1 triệu đến 2 triệu/lần 4 tiếng, nguồn điện sát sườn, gió ít, cảnh quan đẹp, nhưng nhiều khách du lịch, phải phân khu và căng dây khoanh vùng tổ chức, âm thanh có sẵn khá đa dạng.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI CẦN GIỜ

 • Địa điểm : bãi công cộng Cần Giờ, Resort Cần Giờ
 • Đặc điểm : gần Tp.HCM, dễ vận chuyển, bãi tắm lớn, dễ kết hợp tham quan đảo khỉ Cần Giờ

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI MIỀN TÂY

 • Miền Tây Việt Nam thường rất ít đơn vị tổ chức Team tại khu vực này, vì bờ biển thường xuyên bị xâm thực, nên Chính quyền địa phương phải xây dựng bờ kè khá kiên cố, kéo dài từ Vĩnh Long về tới Cà Mau rồi vòng qua Vịnh Thái Lan Hà Tiên, nơi có vị trí mốc biên giới biển cuối cùng của Việt Nam với Campuchua.
 • Đa số các tuyền Miền Tây dùng cho việc tham quan du lịch sinh thái, miệt vườn, thắng cảnh miền tây, nếu có thì thường chỉ kết hợp các Team Building nhỏ tại bãi biển Tân Thành Tiền Giang hay Rạch Giá Kiên Giang, nhưng bù lại Miền Tây lại có khá nhiều đảo để tổ chức Team Building, ví dụ như Quần Đảo Hải Tặc, Đão Nam Du hay Đảo Phú Quốc (đã lên thành phố Phú Quốc 2020)

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI PHÚ QUỐC

 • Địa điểm : khu vực Nam Đảo, Bãi Sao (bãi biển mệnh danh Đẹp Nhất Hành Tinh)
 • Đặc điểm : rất đẹp, nước trong tận đáy, diện tích dài nhưng lại khá hẹp, khách du lịch vãng lai rất đông, khó tổ chức, vận chuyển thiết bị khá tốn công, VietPro Team Building đã vận chuyển gần 400 kg thiết bị để tổ chưc Team Tại Phú Quốc, có thể kết hợp các đảo nhỏ làm Team Building sinh tồn, Team Building khám phá đảo hoang.

TỔ CHỨC TEAM BUILDING TẠI ĐẢO

 • Địa điểm : VietPro Team Building đã tổ chức nhiều chương trình Team tại các đảo từ Bắc chí Nam như : Bãi TiTop - Đảo Titto Vịnh Hạ Long, Đảo Cát Bà hải Phòng, Đảo Lớn Lý Sơn, Đảo Điệp Sơn Vạn Giã Khánh Hòa (nơi mà bãi biển có 2 bờ biển), Đảo Hoa Lan Nha Phu Nha Trang, Đảo Bình Ba Bình Tiên Bình Lập Khánh Hóa, Đảo Phú Quý Bình Thuận, Đảo Hải TặcNam Du Rạch Giá, Đảo Phú Quốc Kiên Giang.
 • Đặc điểm : kỳ công vận chuyển thiết bị, nguồn điện xa bãi tổ chức, bù lại là cảnh quan đẹp, kết hợp canô làm team building, mang lại sự phấn khích cho khách hàng.

2. TEAM BUILDING TRÊN ĐỒI CÁT

3 TEAM BUILDING TRÊN BÃI CỎ

4. TRAM BUILDING TRONG RỪNG

5. TEAM BUILDING MẠO HIỂM

6. TEAM BUILDING KẾT HỢP